[SOẠN BÀI] VIẾT ĐOẠN VĂN GHI LẠI CẢM XÚC

THỰC HÀNH

Bài tập: Hãy viết đoạn văn nêu lên cảm xúc của em sau khi đọc một trong các tác phẩm: “Những cánh buồm” (Hoàng Trung Thông), “Mây và sóng” (Ta-go), “Mẹ và quả” (Nguyễn Khoa Điềm). (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 29)

Lời giải chi tiết:

a. Chuẩn bị (với bài Mẹ và quả của Nguyễn Khoa Điềm) 

- Những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ:

  • Hình ảnh mẹ và quả xuyên suốt bài thơ thể hiện công lao dưỡng dục sinh thành của mẹ đồng thời thể hiện tình yêu thương và sự trân trọng của người con dành cho mẹ của mình.
  • Nghệ thuật của bài thơ:Từ ngữ và hình ảnh: giản dị, gần gũi thân thuộc đó là hình ảnh mặt trời, cây bầu cây bí cùng hình ảnh mẹ với những giọt mồ hôi. Vần và nhịp thơ linh hoạt: 3/4, 4/3, 4/4. Biện pháp tu từ gồm ẩn dụ (quả non xanh để chỉ người con chưa làm được việc có ích cho đời), hoán dụ (tay mẹ mỏi để chỉ người mẹ già yếu), so sánh (bí bầu- giọt mồ hôi) và đối lập (lặn- mọc; tay mẹ mỏi- quả non xanh)

b. Tìm ý và lập dàn ý 

  1. Bài thơ Mẹ và quả viết về vấn đề gì? → Bài thơ viết về sự tần tảo nuôi con của mẹ và lòng biết ơn của con đối với mẹ.
  2. Em thấy ấn tượng nhất với yếu tố nào trong bài? → Em ấn tượng nhất với câu thơ “còn những bí và bầu thì lớn xuống/ chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn”.
  3. Yếu tố ấy đặc sắc như thế nào (nội dung hoặc nghệ thuật)? → Các yếu nghệ thuật mang lại cảm xúc cho người đọc về hình ảnh thơ và nội dung của bài thơ.
  4. Yếu tố ấy đã mang lại cho em những cảm xúc gì? Vì sao? → Nó giúp em hiểu được sự hi sinh vất vả của người mẹ cũng như tấm lòng hiếu thảo của con, qua đó em thấy thương và trân quý những tình cảm của cha mẹ mình hơn dù có là hành động nhỏ.

c. Viết

Đề tài về “mẹ” luôn là một đề tài muôn thuở trong thi ca và Hoàng Trung Thông cũng đã góp nhặt vào đề tài ấy bài thơ Mẹ và quả. Hình ảnh mẹ và quả xuyên suốt bài thơ thể hiện sự tảo tần của mẹ cùng tình yêu thương mẹ của người con. Câu thơ gây ấn tượng nhất là “còn những bí và bầu thì lớn xuống/ chúng mang dáng giọt mồ hôi mặn” nó gợi cho người đọc sự xúc động vì sự vất vả tần tảo của mẹ. Hai câu thơ có sự liên tưởng so sánh độc đáo giữa giọt mồ hôi vất vả của mẹ nuôi ta khôn lớn, nó cứ dài ra và nặng thêm giống như những quả bầu, quả bí. Qua đó em thấy được sự hy sinh thầm lặng của mẹ và biết ơn mẹ vô bờ bến vì công sinh thành dưỡng dục của mẹ. Em tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập để cha mẹ không phải phiền lòng.