I. CHUẨN BỊ ĐỌC

Câu hỏi: Hãy ghi lại những tưởng tượng của em (bằng từ ngữ hoặc tranh vẽ) về xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 75)

Lời giải chi tiết: 

Trong tưởng tượng của em xưởng sản xuất sô-cô-la của một nhà máy kẹo sẽ có rất nhiều bánh kẹo, sô-cô-la đa màu sắc và thơm ngon. 

II. TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN

Câu 1: Theo em, dòng sông nâu, con thác và những đường ống khổng lồ có vai trò như tế nào trong việc sản xuất sô-cô-la? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 76)

Lời giải chi tiết: 

Theo em chúng có vai trò rất trọng trong việc sản xuất sô-cô-la.

Câu 2: Chi tiết cỏ và cây hoa mao lương vàng có thể ăn được cho ta thấy điều gì về ông Quơn- cơ? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 77)

Lời giải chi tiết: 

Chi tiết này cho ta thấy Quơn-cơ là người yêu cái đẹp và có trái tim nhân hậu.

III. SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI

Câu 1: Tìm các sự kiện có tính chất giả tưởng (phi thực tế) mà Sác-li trải qua khi thăm xưởng sô-cô-la của ông Quơn- cơ. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 78)

Lời giải chi tiết: 

Những sự kiện có tính chất giả tưởng là: Một thung lũng, dòng sông nâu, con thác sô-cô-la. Những đường ống thủy tinh kếch xù. 

Câu 2: Tìm một số chi tiết miêu tả. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 78)

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới đó. 

- Thái độ, hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được. 

Từ những chi tiết đó, hãy cho biết nhân vật ông  Quơn-cơ thể hiện những đặc điểm nào của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng. 

Lời giải chi tiết: 

- Chi tiết miêu tả thái độ, hành động của ông  Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về những điểm khác biệt trong cách ông sản xuất kẹo sô-cô-la mà không một nhà máy nào trên thế giới có đó là: Kìa! Toàn sô-cô-la đấy. Chỗ này có đủ sô-cô-la để đổ đầy tất cả bồn tắm thượng hạng và cả bể bơi nữa. Ghê không? Và hãy nhìn những đường ống của ta 

- Chi tiết miêu tả thái độ và hành động của ông Quơn-cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những sáng chế cỏ, hoa có thể ăn được đó là: Và các bụi cây nhỏ kia nữa? Các cháu thấy chúng có đẹp không? ...Cố nhiên là tất cả đều ăn được ...

⇒ Tất cả chi tiết ấy đã thể hiện ông Quơn-cơ là người có những phát minh sáng tạo kì lạ của nhân vật truyện khoa học viễn tưởng. 

Câu 3: Xác định đề tài của văn bản. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 78)

Lời giải chi tiết: 

Đề tài của văn bản là khoa học viễn tưởng. 

Câu 4: Tóm tắt nội dung chính của văn bản Xưởng sô-cô-la. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 79)

Lời giải chi tiết: 

Truyện kể về cuộc đi thăm của năm đứa trẻ và chín người tới tới xường Sô-cô-la của ông Quơn-cơ, ở đây họ được chứng kiến những dòng sông và con thác vô cùng kĩ vĩ để sản xuất ra sô-cô-la cùng muôn vàn những hoa kẹo đẹp đẽ. 

Câu 5: Không gian được miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 79)

Lời giải chi tiết: 

Không gian được miêu tả trong văn bản là nhà máy sô-cô-la với những điều độc đáo, thú vị, khác lạ. 

Câu 6: Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống như thế nào? (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 79)

Lời giải chi tiết: 

Nhân vật trong câu chuyện được đặt vào tình huống đó là được ngao du đến một nơi hoàn toàn mới lạ mà chưa từng thấy trước đây. 

Câu 7: Từ câu chuyện về xưởng sô-cô-la của ông Quơn-cơ, em hãy viết đoạn văn khoảng 100 chữ về sự kì diệu của trí tưởng tượng của con người. (SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2 - trang 79)

Lời giải chi tiết: 

Trong tất cả những thứ vô hạn thì có lẽ trí tưởng tượng của con người là điều vô hạn nhất. Nhờ vào trí tưởng tượng mà con người có thể sáng tạo ra những điều phong phú không tưởng về cuộc sống xung quanh mình. Trí tưởng tượng của con người pha lẫn nhiều thế giới giả định khác nhau. Nó đã góp phần làm cho xã hội phát triển và làm những điều không tưởng.